GIẢI MÃ CÁC “THUẬT NGỮ” DU HỌC NHẬT BẢN

Lựa chọn đi du học Nhật Bản, khi tìm hiểu bạn chắc chắn sẽ bắt gặp các từ ngữ như COE, Visa, thẻ ngoại kiều, tư cách lưu trú, JLPT…và nhiều từ ngữ phải tra nghĩa. Tại bài viết này, Du học Minh Khang sẽ cắt nghĩa ngắn gọn những thuật ngữ du học Nhật Bản để giúp bạn hiểu và tự tin chinh phục ước mơ của mình nhé

giải-mã-thuật-ngữ-du-học-nhật

1. Trường Nhật ngữ: là một dạng trường dạy tiếng chuyên sâu; được lập ra với mục đích dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật, thời gian học tại trường Nhật ngữ tối đa là 2 năm và sẽ là bước đệm tốt để du học sinh đỗ vào trường chuyên môn, đại học tại Nhật.

2. Visa du học: là một loại thị thực xuất nhập cảnh do Chính phủ một quốc gia cấp thông qua Đại sứ quán hoặc lãnh sứ quán cho phép một người nhập cảnh với mục đích học tập, tích lũy kiến thức.

  • Visa du học Nhật Bản gồm 2 loại, được cấp theo mục đích của đối tượng xin xét visa, gồm:
    Visa học tiếng: cấp cho du học sinh sang Nhật học tiếng Nhật, có thời hạn tối đa 2 năm.
  • Visa học trường chuyên môn (đại học, sau đại học): cấp cho du học sinh đi Nhật học tại các trường chuyên môn. Visa này có thời hạn 1 năm hoặc 2 năm, khi visa hết hạn sẽ được gia hạn đến khi tốt nghiệp.

visa-du-hoc-nhat-ban

3. Kỳ nhập học: là các thời điểm nhập học cho du học sinh tại Nhật. Khác với Việt Nam, đặc trưng giáo dục Nhật Bản thường có 4 kì nhập học cho du học sinh: tháng 1, tháng 4, tháng 7, tháng 10. Trong đó, kỳ tháng 4 và 10 là kỳ nhập học chính.

4. Xin COE: COE (Certificate of Eligibility) là Giấy chứng nhận lưu trú được xác nhận bởi Cục Xuất Nhập Cảnh của Nhật bản về tư cách lưu trú hợp pháp của Bạn tại Nhật. Đây là Giấy chứng nhận bắt buộc phải có nếu bạn dự định lưu trú tại Nhật trong thời gian hơn 90 ngày.

5. Thẻ ngoại kiều: Thẻ ngoại kiều hay còn được gọi là thẻ lưu trú dành cho những người nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập tại Nhật Bản trong thời gian dài. Đây là thẻ bắt buộc phải đăng ký nếu lưu trú tại Nhật dài hạn. Thẻ có thời hạn sử dụng bằng với thời hạn của visa Nhật Bản được cấp.

the-ngoai-kieu-o-nhat-ban

6. Chứng minh tài chính: là việc bạn chuẩn bị mọi giấy giấy tờ để chứng minh với đại sứ quán rằng bạn và gia đình bạn có có khả năng tài chính để chi trả trong thời gian đi du học.

7. JLPT: viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Japanese Language Proficiency Test”. Tạm dịch là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật. Mục đích của kỳ thi dùng để giúp cho những người nước ngoài có nhu cầu đến Nhật học tập, làm việc thuận lợi hơn khi thông quan.

8. Học bổng du học: là các suất tài trợ của các cơ sở đào tạo, cơ quan chính phủ và các tổ chức công lập lẫn tư nhân, nhằm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí học tập cho người học.
Hiện nay, du học Minh Khang có các chương trình học bổng dành cho các bạn học sinh đăng ký:

  • Chương trình Học bổng giảm học phí trường Nhật Ngữ
  • Chương trình Học bổng báo
  • Chương trình Học bổng toàn phần Điều dưỡng

>> Tìm hiểu chi tiết các chương trình, bạn để lại thông tin để được tư vấn nhé!


DU HỌC QUỐC TẾ MINH KHANG

Tags: ,