Top Các Chứng Chỉ Tiếng Nhật Phổ Biến

Học tiếng Nhật và XKLĐ sang đất nước mặt trời mọc là hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Và việc sở hữu một chứng chỉ Nhật ngữ cũng sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội đáng mơ ước. Vậy bạn đã biết về 3 loại chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị và phổ biến hiện nay? Cùng Du học Minh Khang tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Chứng chỉ tiếng Nhật là gì?

Chứng chỉ tiếng Nhật hay chứng chỉ Nhật ngữ là giấy chứng nhận bạn đã vượt qua một kỳ thi năng lực tiếng Nhật và có khả năng hiểu ngôn ngữ nhất định. Hiện ở Việt Nam có 4 kỳ thi lấy chứng nhận Nhật ngữ có giá trị quốc tế, bao gồm: Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT, kỳ thi năng lực tiếng Nhật Top J, kỳ thi năng lực tiếng Nhật NAT Test và kỳ thi năng lực tiếng Nhật BJT.

top-chứng-chỉ-tiếng-nhật

 

3 loại chứng chỉ tiếng Nhật có giá trị và phổ biến:

Chứng chỉ JLPT

Chứng chỉ Nhật ngữ JLPT (Japanese Language Proficiency Test) là kỳ thi lâu đời và uy tín nhất, được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Nhật tại hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chứng chỉ JLPT được duy trì tổ chức và cấp bằng bởi Japan Foundation, thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản. Chứng chỉ không có giới hạn về thời gian hiệu lực, tức là có giá trị mãi mãi nên bạn không cần lo lắng về thời hạn sử dụng.

Tại Việt Nam, JLPT là chứng chỉ được quan tâm và dự thi nhiều nhất. Đa phần các bạn đều chọn chứng nhận này khi muốn làm việc tại các công ty Nhật Bản hoặc sang đất nước mặt trời mọc học tập và làm việc.

Chứng chỉ JLPT được chia làm 5 cấp độ từ thấp đến cao:

  • Chứng chỉ tiếng Nhật N5 (thấp nhất).
  • Chứng chỉ tiếng Nhật N4
  • Chứng chỉ tiếng Nhật N3
  • Chứng chỉ tiếng Nhật N2
  • Chứng chỉ tiếng Nhật N1 (Cao nhất).
chứng-chỉ-JLPT
chứng-chỉ-JLPT

Chứng chỉ NAT Test

NAT Test là chứng chỉ cấp bởi Ủy ban Quản lý Japanese được tổ chức tại 13 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Kỳ thi gồm 3 phần thi chính: Nghe hiểu, đọc hiểu và từ vựng. Chứng chỉ Nat – test được đánh giá theo cấp độ dễ hơn JLPT và cũng được chia làm 5 cấp độ như JLPT, tổ chức kỳ thi theo tháng, giá trị quốc tế.

Chứng chỉ NAT Test có 5 cấp độ từ thấp đến cao, tương ứng từ 5Q đến 1Q.

  • Cấp độ 5Q (Cơ bản): Người dự thi nắm được khoảng 700 từ vựng và 100 từ Kanji.
  • Cấp độ 4Q (Sơ cấp): Sở hữu khoảng 1700 từ vựng và 300 từ Kanji.
  • Cấp độ 3Q (Trung cấp): Bạn cần ghi nhớ khoảng 3350 từ vựng và 650 từ Kanji nhiều chủ đề khác nhau.
  • Cấp độ 2Q (Trung cấp đến cao cấp): Người dự thi cần “bỏ túi” 5900 từ vựng và 1100 từ Kanji.
  • Cấp độ 1Q (Cao cấp): Bạn cần sử dụng thành thạo 10000 từ vựng và 1850 từ Kanji ở các chủ đề.

Chứng chỉ TOP J

Chứng chỉ tiếng Nhật TOP J được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Nhật của người tham gia. Đây cũng là một trong những chứng chỉ tiếng Nhật được sử dụng rộng rãi, phổ biến trên khắp thế giới.

TOP J được thành lập bởi các giáo sư và chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục tiếng Nhật, do đó, chứng chỉ này được đánh giá rất cao về tính ứng dụng cũng như khả năng áp dụng vào thực tế. Do đó, TOP J được rất nhiều người có nhu cầu sinh sống, học tập và làm việc ở Nhật rất ưa chuộng.

Kỳ thi TOP J tập trung khá nhiều vào phần thi nghe – hiểu và các câu hỏi cũng có độ khó cao hơn. Tuy nhiên, chứng chỉ TOP J cũng được coi trọng bởi tính phù hợp với thực tế, sự chi tiết và độ đạt chuẩn hoàn hảo.

Bài thi TOP J bao gồm các câu hỏi có nội dung đa dạng về từ vựng, ngữ pháp, nghe, viết và đọc. Đồng thời, phần thi nghe của cấp độ Trung – Cao cấp thường sẽ có câu hỏi có độ khó hơn và thiên về các ứng dụng tiếng Nhật vào hội thoại, giao tiếp. Đặc biệt, tấm bằng này không có khái niệm đỗ hay trượt mà năng lực của thí sinh sẽ được đánh giá qua thang điểm A, B, C.

Kỳ thi JLPT, Nat-test, TOPJ thường được các bạn DHS lựa chọn để thi lấy chứng chỉ hoàn thiện hồ sơ du học. Các bạn cần tư vấn chi tiết hơn thì liên hệ ngay vs Du Học Minh Khang nhé!

DU HỌC QUỐC TẾ MINH KHANG