TÍNH THẢO MAI CỦA NGƯỜI NHẬT

Người Nhật có 2 cách giao tiếp, đó là Honne (本音) và Tatemae (建前). Honne là nói những điều thật sự họ nghĩ trong đầu. Còn Tatemae là nói những ý kiến phù hợp với hoàn cảnh giao tiếp, hay còn gọi là thảo mai.

Đa số người Nhật đều có thói quen thảo mai, đặc biệt với các bạn làm công sở, mỗi ngày phải làm việc chung với người Nhật, nếu các bạn không biết được văn hóa và cách cư xử thảo mai này sẽ có ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ cũng như hiệu quả công việc không tốt.

Đối với các nước phương Tây, họ là người theo phong cách honne, nghĩ gì nói đấy như thế mới dễ hiểu nhau, để cộng tác. Tuy nhiên ở Nhật thì khác hoàn toàn, họ không coi tatemae là thảo mai, mà coi đó là một nét văn hóa tốt, đa số họ đều giao tiếp theo kiểu tatemae này.

Nếu bạn mới vào công ty họ khen bạn giỏi, khen bạn đẹp thì hãy coi như nghe cho vui thôi, sự thật là người Nhật gặp ai cũng khen đẹp, khen giỏi, mặc dù sự thật thì hoàn toàn trái ngược.

Hoặc nếu gần đến giờ ăn trưa mà có ai đó mời bạn đi ăn thì đấy chỉ là mời khách sáo thôi. Nếu bạn trót đồng ý thì họ hẳn sẽ bực mình lắm đấy.

Xét về bản chất, việc giả tạo thảo mai của người Nhật không phải là xấu. Bởi nó giúp cho giữ hòa khí chung trong môi trường làm việc, để không ai gặp tình trạng tổn thương. Nhưng thật nguy hiểm khi họ làm như thế, khiến chính bạn ảo tưởng và trở nên ngốc nghếch trong mắt đồng nghiệp.

Vì vậy các bạn hãy lưu ý những câu chuyện thật về văn hóa giả tạo công sở Nhật để lỡ mai này có gặp thì phải tỉnh táo nhé!

 

Mọi thắc mắc quý phụ huynh và học sinh hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC QUỐC TẾ MINH KHANG

Địa chỉ: Tòa nhà số 139 đường Xuân Thủy, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Địa chỉ văn phòng tại Nhật Bản: Tokyo To, Chũo-ku, Nihonbashi, Ningyo machi 3 Chõme, 3-5-706

東京都中央区日本橋人形町三丁目3-5-706

Hotline: 0945 659 555 – 096 662 31 31              Email: info@duhocminhkhang.com

Fanpage: Du học quốc tế Minh Khang

Website: https://duhocminhkhang.com