Các cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản

Như chúng ta đã biết chi phí du học Nhật Bản khá đắt đỏ. Ngoài những bạn gia đình thật sự có điều kiện thì hầu hết các du học sinh Việt Nam đều phải đi làm thêm. Tuy nhiên khi mới đến một đất nước xa lạ như vậy để tìm việc làm thêm không phải việc đơn giản. Vậy có các cách tìm việc làm thêm nào để có thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt và học phí những năm tiếp theo. Du học Minh Khang sẽ bật mí giúp bạn một số thông tin dưới đây.

Các cách tìm việc làm thêm
Các cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản được nhiều bạn quan tâm

QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LÀM THÊM TẠI NHẬT BẢN

Để có thể tìm được việc làm thêm thì du học sinh Việt Nam cần nắm rõ các quy định về việc làm thêm. Nếu vi phạm các bạn có thể bị xử phạt hoặc nặng hơn là trục xuất về nước.

Du học sinh phải xin giấy phép làm thêm tại trường

Muốn đi làm thêm du học sinh phải nhận được sự cho phép của nhà trường cũng như xin được giấy phép đi làm thêm tại cục xuất nhập cảnh địa phương. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xin giấy phép có thể nhờ nhà trường hoặc các công ty tư vấn du học trong nước giúp đỡ.

Quy định các công việc du học sinh được làm

  • Không để việc làm thêm ảnh hưởng đến việc học tập và gây ra những bất lợi về mặt pháp luật đối với bản thân mình.
  • Không được làm bất kỳ công việc nào liên quan đến giải trí người lớn, hay liên quan tới tình dục.
  • Không được làm các việc ảnh hưởng tới đạo đức, lối sống lành mạnh của chính mình.

Quy định về thời gian làm thêm tại Nhật Bản

  • Đối với bất kỳ cấp học, trường học, ngành học nào du học sinh chỉ được phép làm 28 giờ/tuần. Có thể làm thêm 8 giờ/ngày nếu vào kỳ nghỉ mùa hè hay mùa đông.
  • Đối với nghiên cứu sinh và du học sinh dự thính chỉ được phép làm thêm 14 giờ/tuần. Vào các kỳ nghỉ mùa và mùa đông có thể làm 8 giờ/ngày.
  • Trong trường hợp bạn muốn làm thêm nhiều hơn 28 giờ/tuần cần phải xin giấy phép riêng.
Các cách tìm việc làm thêm
Du học sinh cần biết rõ các quy định của chính phủ Nhật Bản về việc đi làm thêm

CÁC CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC NHẬT BẢN

Khi mới bắt đầu tới Nhật Bản khả năng ngoại ngữ bạn chưa tốt, chưa quen biết đường đi chính vì thế tìm việc làm thêm rất khó. Để tìm ra các cách tìm việc làm thêm khi mới sang không đơn giản. Dưới đây là một số cách các bạn có thể tham khảo.

Nhờ sự giới thiệu của bạn bè, người quen

Sang một đất nước xa lạ các bạn nên biết gắn kết với nhau, tạo dựng các mối quan hệ bạn bè thân thiết. Cách tìm việc làm thêm nhanh nhất chính là nhờ những người bạn bè, người thân quen giới thiệu. Bạn sẽ được các ông chủ đồng ý ngay mà không gặp phải những khó khăn.

Tìm xung quanh nơi bạn sống

Trong quá trình đi lại, đi học hãy chú ý xem xung quanh nơi mình đang sống có nơi nào có nhu cầu tuyển người hay không. Thông thường nếu như họ có nhu cầu họ sẽ dán giấy thông báo. Sau những giờ học bạn có thể đi thăm thú các khu phố nơi có nhiều nhà hàng, siêu thị, cửa hàng tiện ích… Đây là những khu vực có nhu cầu tìm người làm thêm nhiều nhất.

Tìm việc trên báo

Thông thường ở Nhật sẽ phát báo miễn phí tại nhà hàng, siêu thị gần những nơi  bạn sống. Bạn có thể đọc những thông tin trên báo xem có nơi nào đang có nhu cầu tuyển người thì hãy liên hệ với họ.

Tìm việc thông qua các trang website tuyển dụng

Các cách tìm việc làm thêm
Có rất n hiều cách tìm việc làm thêm khác nhau chỉ cần chú ý, kiên trì là có thể tìm được việc

Cũng như ở Việt Nam, Nhật Bản có những trang thông tin tìm kiếm việc làm, tìm người làm. Các bạn có thể lên trên đó tìm những công việc phù hợp, gần nơi sống, đi lại thuận tiện. Một số trang website bạn có thể tham khảo như: baitoru.com; townwork.net…

Thông qua những người bạn học của mình

Ngoài những bạn sống cùng mình thì hãy chơi với các bạn trong lớp để tạo ra sự hòa đồng. Ngoài ra, chúng ta có thể nhờ những người bạn đó chỉ những nơi đang cần việc làm hoặc giới thiệu việc làm cho mình.

Thông qua các nhóm trên Facebook

Như chúng ta đã biết có rất nhiều hội nhóm trên Fb được cộng đồng các du học sinh, người Việt Nam sống tại Nhật lập nên. Tham gia vào các hội nhóm đó các bạn không chỉ được chia sẻ các thông tin hữu ích mà còn có thể tìm thấy các công việc làm thêm. Có những bạn thấy việc muốn giới thiệu, có những bạn được ông/bà chủ nhờ giới thiệu tìm người làm thêm…

Hy vọng những thông tin về các cách tìm việc làm thêm khi đi du học Nhật Bản trên đã giúp các bạn có thêm thông tin để tham khảo. Du học sinh Việt Nam vừa đi học vừa đi làm thêm tại Nhật đòi hỏi cần kiên trì, chăm chỉ và quyết tâm. Nếu còn có thắc mắc gì hãy liên hệ với du học Minh Khang chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí cho các bạn.