Du học xong về làm gì – Du học xong về tìm việc có dễ không

Đi du học là ước mơ và khao khát của nhiều bạn trẻ. Du học không chỉ cho chúng ta sự trải nghiệm văn hóa, con người mà còn giúp chúng ta trau dồi thêm tri thức mở ra tương lai rộng mở. Mục đích cuối cùng của đi du học là sau này có thể làm những công việc lương cao, thu nhập tốt. Tuy nhiên, thời gian gần gây có nhiều bài báo nói về vấn đề nhiều du học sinh đi du học về không thể tìm được việc làm. Vậy thực tế du học xong về làm gì? Du học Minh khang sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi  băn khoăn này.

Du học xong về làm gì
Du học xong về làm gì là nỗi băn khoăn của nhiều bạn trẻ hiện nay

DU HỌC XONG VỀ LÀM GÌ LÀM NHƯ THẾ NÀO?

Để trả lời được câu hỏi này thì các bạn cần phải xem xét rất nhiều yếu tố rồi mới có thể đưa ra quyết định.

Đầu tiên cần  xác định được mình là ai

Nhiều người đi du học xong lại rơi vào trạng thái mơ hồ dù đang cầm trong tay một tấm bằng rất danh giá. Nhưng lại thiếu kinh nghiệm làm việc, các công ty, doanh nghiệp trong nước luôn ưu tiên những người có kinh nghiệm làm việc. Hoặc có những công ty nhận bạn vào làm nhưng lại trả mức lương quá thấp khiến bạn chán nản.

Chính vì thế việc đầu tiên là bạn cần xác định mình là ai trong một khoảng mênh mông các lựa chọn việc làm. Bạn nên tìm hiểu về môi trường làm việc, cách làm việc tại Việt Nam. Bởi vì kiến thức các bạn học được ở những nước có nền giáo dục và kinh tế rất phát triển lại chưa phù hợp với nhu cầu thực tế ở Việt Nam. Ngoài ra, các bạn cần xác định kế hoạch, mục tiêu, định hướng công việc trong tương lai một cách rõ ràng hơn. Hãy xem xét năng lực và kỹ năng của mình xem có những công việc nào thật sự phù hợp.

Không nên ảo tưởng sức mạnh bản thân, nhiều bạn sau khi học về nghĩ mình giỏi nên luôn muốn tìm tới những cơ hội cao khó thuộc về mình. Việc này có thể khiến bạn thất bại nhiều lần trong các đợt phỏng vấn gây ra tâm lý chán nản, mệt mỏi.

Du học xong về làm gì?

  • “Startup” với đam mê của mình

Nếu như bạn có đam mê lớn về một vấn đề kinh doanh nào đó có thể lên kế hoạch và thực hiện các dự án khởi nghiệp. Tuy nhiên để làm được vấn đề này thì ngoài đam mê, nhiệt huyết thì các bạn cần có vốn, có kiến thức và có những người cộng sự tốt và giỏi.

Bạn có thể làm một mình và thuê nhân viên, hoặc bạn có thể hùn vốn với bạn bè để thực hiện những ý tưởng của mình. Tuy nhiên lời khuyên dành cho bạn là chỉ khi bạn đã có kế hoạch rõ ràng và đam mê rất lớn mới thực hiện được.

  • Làm việc tại các trung tâm ngoại ngữ

Nếu bạn thấy mình có khả năng ngoại ngữ tốt, có kỹ năng sư phạm thì bạn có thể xin việc tại các trung tâm ngoại ngữ. Tham gia vào công tác giảng dạy và các công việc liên quan khác. Hiện nay tại các thành phố lớn các trung atam ngoại ngữ mọc lên như nấm. Chỉ cần bạn có khả năng, sự quyết tâm thì không bao giờ cần lo lắng du học xong về làm gì.

Du học xong về làm gì
Du học xong với lợi thế vốn ngoại ngữ tốt các bạn có rất nhiều cơ hội công việc lương cao
  • Làm việc cho các tổ chức phi chính phủ

Hiện nay có rất nhiều tổ chức phí chính phủ đang hoạt động ở nước ta. Ngoài kiến thức thì yếu tố có ngoại ngữ cũng có thể giúp bạn có cơ hội tiếp cận với công việc tại các tổ chức này.

  • Làm việc cho các công ty nước ngoài

Các công ty nước ngoài đang hoạt động ở Việt Nam họ có yêu cầu kinh nghiệm nhưng họ cũng đánh gúa cao năng lực những người mới ra trường. Nếu như bạn nắm vững kiến thức, đã có những trải nghiệm, đi làm thêm trong khi học tại nước ngoài… Sẽ tạo cho bạn nhiều cơ hội được làm việc trong các công ty, tập đoàn lớn.

  • Làm việc cho các công ty Việt Nam

Hiện nay các công ty Việt Nam cũng đang không ngừng lớn mạnh. Họ đã bắt đầu có chế độ đãi ngộ khá tốt theo năng lực. Hãy xem xét khả năng của mình để apply vào những vị trí phù hợp.

Thậm chí có thể làm những vị trí nhỏ trong các đơn vị này. Nếu bạn thực sự có khả năng thì việc thăng tiến trong công việc của bạn cũng rất nhanh chóng. Nhiều bạn từ chối làm những công việc tập sự, những vị trí thấp. Tuy nhiên, đây chưa phải một quyết định sáng suốt. Nếu như bạn thật sự mong muốn có cơ hội làm việc thì có thể bắt đầu từ những vị trí thấp. Bạn sẽ không rơi vào bế tắc của việc thất nghiệp quá dài, thất vọng vào bản thân khi mình đi học nước ngoài về nhưng lại không thể kiếm được việc làm.

DU HỌC XONG VỀ NƯỚC XIN VIỆC CÓ DỄ KHÔNG

Du học xong về làm gì
Du học xong các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm chỉ cần không ảo tưởng sức mạnh bản thân

Đi du học không phải việc đơn giản ngoài việc mất học phí cao còn đòi hỏi không ngừng học tập để trau dồi kiến thức. Việc các bạn có được những kiến thức hữu ích, được giảng dạy theo phương pháp học tập khoa học sẽ giúp bạn tư duy nhanh nhẹn và hoạt bát hơn.

Chính vì thế khi đi du học về các bạn có kiến thức. Đặc biệt sau một khoảng thời gian dài sống tại nước ngoài các bạn sẽ tích lũy được một vốn ngoại ngữ tốt. Về nước các bạn có thể sử dụng thành thạo ngoại ngữ, đó là một lợi thế rất lớn so với nhiều bạn trẻ trong nước.

Chính vì thế sau khi đi du học về xin việc tại Việt Nam không khó như bạn nghĩ. Sẽ có rất nhiều nơi muốn nhận bạn về để làm việc. Điều quan trọng bạn phải biết khả năng của mình đang ở đâu và đừng ảo tưởng về sức mạnh bản thân sau khi đi du học về. Chắc chắn sẽ có rất nhiều cơ hội công việc dành cho bạn.

Trên đây là những thông tin giải đáp vấn đề du học xong về làm gì. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn, có thêm những dự định và kế hoạch cho bản thân mình.