Đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?

Nhật Bản và Hàn Quốc đều là những quốc gia có nền kinh tế và giáo dục phát triển hàng đầu Châu Á. Từ lâu hai quốc gia này đã được coi là một lựa chọn tuyệt vời cho nhiều du học sinh đến từ Việt Nam. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ vẫn còn băn khoăn đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Dưới đây là những thông tin tham khảo để các bạn có thể đưa ra quyết định chính xác nhất nhé.

SO SÁNH ĐI DU HỌC NHẬT BẢN HAY DU HỌC HÀN QUỐC TỐT HƠN

Dưới đây là một số nội dung so sánh sự tương đồng về du học ở hai quốc gia này.

Chất lượng giáo dục và đào tạo

Du học Hàn Quốc

Hàn Quốc là một quốc gia phát triển rất nhanh và mạnh về cả kinh tế và giáo dục. Hiện nay Hàn Quốc đứng thứ 28 trong số 60 nước có chất lượng giáo dục tốt nhất thế giới. Bằng cấp đến từ Hàn Quốc được thế giới công nhận và có thể sử dụng tại bất kỳ quốc gia nào.

Hàn Quốc đào tạo đa ngành nghề, lĩnh vực từ nghiên cứu khoa học hàn lâm cơ bản đến những ngành nghề kinh tế, kỹ thuật công nghệ cao đều có các hệ đào tạo từ thấp đến cao. Chất lượng giáo viên đứng đầu châu Á, có nhiều giáo sư, tiến sĩ nghiên cứu hàng đầu thế giới tạo ra một nền giáo dục tiên tiến, khoa học và chất lượng.

Du học Nhật Bản

Có thể nói Nhật Bản là quốc gia đứng đầu châu Á về chất lượng đào tạo và giáo dục với nhiều ngành nghề đào tạo đa dạng, có tính ứng dụng cao đáp ứng được tất cả những yêu cầu của sinh viên, học viên .

Số lượng trường đại học đứng thứ hạng thế giới cao nhất Châu Á với đội ngũ giáo viên là những giáo sư, tiến sĩ hàng đầu thế giới với nhiều giải thưởng nghiên cứu khoa học giá trị. Quy trình đào tạo bài bản và có tính ứng dụng cao.

Như vậy có thể thấy nếu so về chất lượng giáo dục Nhật Bản có các chỉ số cao hơn một chút so với Hàn Quốc. Tuy nhiên có thể thấy so với chất lượng giáo dục ở Việt Nam thì hai quốc gia này vượt bậc hơn hẳn.

Điều kiện du học

Nhật Bản và Hàn Quốc đều xây dựng mối quan hệ bình đẳng, tự do, hợp tác cùng phát triển với Việt Nam. Cả hai chính phủ của hai đất nước này đều có những chính sách về học bổng, chính sách cho sinh viên nước ngoài nhiều ưu ái nhằm thu hút thêm nhiều sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau về học tập.

Các trung tâm tư vấn du học uy tín trong nước đều có các chương trình kết nối, hợp tác, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang Nhật Bản và Hàn Quốc học tập. Chính phủ Việt Nam có các chính sách hỗ trợ, thúc đẩy đưa sinh viên ra nước ngoài trau dồi thêm kiến thức để về phục vụ phát triển kinh tế đất nước.

Cơ hội việc làm sau khi về nước

Hầu hết các sinh viên sau khi đi học tại Nhật Bản và Hàn Quốc về Việt Nam đều có con đường việc làm rộng mở. Hiện nay số lượng doanh nghiệp, tập đoàn lớn của hai nước này đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam những sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể về nước xin vào những vị trí phù hợp với mức lương hấp dẫn.

Ngoài ra bằng cấp của hai quốc gia này đều có giá trị sử dụng trên toàn thế giới. Cơ hội luôn rộng mở đối với những sinh viên có kết quả học tập tốt và có những kinh nghiệm làm việc được tích lũy. Sau khoảng thời gian trải nghiệm học tập và làm thêm có thể đem lại cho sinh viên nhiều cách làm việc sáng tạo, rèn luyện bản thân có thể đương đầu với nhiều thử thách.

Trải nghiệm cuộc sống, văn hóa, con người

Hàn Quốc và Nhật Bản là hai quốc gia Á Đông khá gần Việt Nam có lối sống và văn hóa gần gũi người Việt dễ dàng thích nghi. Tuy mỗi đất nước lại có những nét văn hóa đặc trưng nhưng tất cả những nét văn hóa đều hội tụ lên những đức tính tốt đẹp của con người ở hai quốc gia này.

Mỗi quốc gia là một trải nghiệm riêng, đối với những người yêu văn hóa Hàn Quốc hay Nhật Bản riêng nhưng chắc chắn sau khoảng thời gian học tập tại hai quốc gia này sẽ cho chúng ta những điều thú vị, độc đáo và bất ngờ.

SỰ KHÁC BIỆT DU HỌC NHẬT BẢN VÀ DU HỌC HÀN QUỐC

Ngoài những nét tương đồng như trên thì dưới đây là một số thông tin so sánh chi tiết về sự khác nhau giữa du học hau nước này.

Cách chọn ngành học du học phù hợp với bản thân

Về chi phí học tập

Dưới đây là bảng so sánh về các khoản chi phí giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc.

Các khoản Du Học Nhật Bản Du học Hàn Quốc
Chứng minh tài chính Tối thiểu 500 triệu Tối thiểu 220 triệu
Học phí 120 – 200 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành) 90 – 140 triệu (tùy trường, tùy chuyên ngành)
Ký túc xá/năm 40 – 80 triệu 30 – 50 triệu
Tiền ăn/năm 70 triệu 50 triệu
Tiền phát sinh 20 triệu 13 triệu
Tổng (không tính chứng mình tài chính) 250 – 370 triệu 183 – 253 triệu

 

 

Bảng: So sánh chi phí du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

Điều kiện du học Nhật Bản Và Hàn Quốc

Dưới đây là một số tiêu chí so sánh điều kiện du học Nhật bản và Hàn Quốc.

ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Bằng cấp Từ cấp 3 trở lên Từ cấp 3 trở lên
Tuổi 18 – 28 18 – 24 (Có ít trường lấy tới 30)
Học lực 6.0 trở lên 5.0 trở lên
Tiếng N5 Không yêu cầu
Sức khỏe (Mắc bệnh sau không đi được) HIV, H5N1, Lao phổi, viên Gan B Lao phổi

Bảng: So sánh điều kiện du học Nhật Bản và Du học hàn Quốc

So sánh cơ hội việc làm giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

Dưới đây là bảng so sánh cơ hội việc làm thêm và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp giữa du học hai nước.

CÔNG VIỆC DU HỌC NHẬT BẢN DU HỌC HÀN QUỐC
Thời hạn được bắt đầu đi làm Sau 1 tháng nhập học Học tiếng sau 6 thàng mới được đi làm. Học chuyên ngành được đi làm luôn (thực tế hầu hết sau 1 tháng là đi làm)
Quy định số giờ làm/tháng 28 h (Hiện các du học sinh Việt Nam khó làm vượt quá giờ quy định) 20 h với du học tiếng Hàn visa D4-1. Với 25 h du học chuyên ngành D2 (thực tế đều làm vượt số giờ quy định)
Lương 16 – 20 triệu (làm 1 ca = 4 tiếng). 

Nhiều người làm 2 ca = 8 tiếng thì được từ 20 – 35 triệu

20 – 25 triệu làm 6 tiếng/ngày. 

Nhiều người làm cả thứ 7, CN và ngày nghỉ thì được trên 25 – 40 triệu

Sau tốt nghiệp 40 % đủ điều kiện, có công việc và được ở lại Nhật làm việc (có thể ở lại lâu dài và bảo lãnh người thân sang Nhật). 60% đủ điều kiện và có công việc ở lại Hàn lâu dài (Điều kiện bảo lãnh người thân sang Hàn đơn giản hơn Nhật nhiều).

Bảng: so sánh cơ hội việc làm thêm và cơ hội việc làm

Như vậy dựa vào những so sánh trên có thể thấy được nhiều tiêu chí khác nhau giữa hai quốc gia này. Thật khó nhận định đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn khi hai quốc gia này đều có nhiều điểm tương đồng lớn. Việc du học ở đâu tốt hơn còn phụ thuộc vào mục đích học tập, ngành nghề và định hướng của cá nhân.

Mọi thắc mắc quý phụ huynh và học sinh hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY CỔ PHẦN DU HỌC QUỐC TẾ MINH KHANG

Địa chỉ: Phòng 302 tòa nhà số 12 đường Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0945 659 555 09 666 2 3131              Email: info@duhocminhkhang.com

Fanpage: Du học quốc tế Minh Khang

Website: https://duhocminhkhang.com