Làm thế nào để một du học sinh tự đóng học phí có một cuộc sống ổn và đảm bảo học tập tốt ở Nhật.

???Chắc hẳn ở đây, có rất nhiều bạn đã hoặc đang nghĩ là “Ừ học tiếng Nhật qua loa cho có N5 là được, qua Nhật rồi cũng sẽ ổn thôi, ai cũng tìm được việc làm đấy thôi!”. Vì cách suy nghĩ như thế này mà có những bạn lên lớp tại các Trung tâm ở Việt Nam chỉ như là cho có, để thi bằng N5, còn có cả những bạn mua bằng. Xét cho cùng thì có thể cách nghĩ của các bạn về du học Nhật Bản còn quá đơn giản. Thực tế thì chuyện các bạn học sinh mới qua, vì từ vựng N5 còn không nhớ kĩ, kiến thức ngữ pháp học rồi bỏ quên nên khi sang Nhật rất vất vả trong việc kiếm việc làm, đăng kí điện thoại vv. Xin mãi, tìm khắp các trang tìm việc cũng không dám gọi đi phỏng vấn. Chỉ trông mong có ai đấy giới thiệu việc để đi làm. => Thời gian ban đầu các bạn không có một cái nền móng tốt để sẵn sàng học tập, mà chỉ suốt ngày lo nghĩ làm sao để tìm việc.=> có nhiều bạn bỏ bê ngay từ những tháng đầu.

???Xin việc làm, các bạn mới qua, không biết tìm từ đâu, cứ trông chờ người khác giới thiệu là chuyện khá là phổ biến. Theo mình thấy, tỷ lệ những bạn sang Nhật, từ đi lục trừng trang townwork, tự học cách gọi điện, tự thử mình gọi điện xin phỏng vấn, rồi tự mình đi phỏng vấn chỉ tầm 10%. Lý do lớn nhất theo mình nghĩ là do các bạn ấy tự ti, các bạn ấy sợ, các bạn ấy tiếng yếu( điều này là hệ quả của phần mình đã nói ở đoạn trên). => dễ có nhiều bạn chấp nhận đi làm xưởng ca đêm để có tiền cái đã. Và về sau vì đi làm xưởng về mệt nên lên lớp các bạn cứ nghĩ chịu không được. Thành ra các bạn ngủ luôn trên lớp, bỏ cuộc từ đây.

✍️✍️✍️Sự ổn định của việc học bắt đầu tự nụ cười và sự ý thức trong công việc!!!
Đi làm, có rất nhiều bạn giữ cái suy nghĩ là đi làm để lấy tiền chứ không hiểu là đi làm ngoài tiền ra mình còn kiếm được kinh nghiệm, cơ hội học Tiếng Nhật giao tiếp, cơ hội thử nghiệm từ vựng vừa học được(ví dụ học ở nhà một từ nào đó, bạn áp dụng để nói với người nhật, đúng hay sai bạn sẽ được chỉ ngay và từ này sẽ khắc như in trong đầu bạn). Kinh nghiệm của mình cho các bạn làm quán. Hãy luôn nở nụ cười và hô thật to いらっしゃいませ、ありがとうございます khi khách đến khách về, làm việc hết mình, không nên nghĩ là “À lương thế thì tao cứ làm thế thôi, làm siêng đâu có được thêm tiền đâu”, việc gì ng ta bảo người ta ngại khó người ta không muốn làm thì mình làm. Luôn luôn giúp đỡ mọi người. => Bạn sẽ được tenchou quý=> bạn được xếp lịch nhiều=> lương bạn ổn định=> bạn ít nỗi lo=> bạn ổn định cho việc học hơn.

???Gồng mình lên chống lại mệt mỏi:
Làm du học sinh, ai cũng có những ngày cực kì mệt mỏi sau mấy tiếng liền làm baito (nhất là các bạn phải làm 2-3 việc để tự trang trải). Điều quan trọng là, hãy tự khắc trong tâm mình một câu ?????? Nếu mệt mỏi là nghỉ ngơi, thì cuộc sống này sẽ không có sự phân chia giàu nghèo, người thành công và kẻ thất bại??????. Du học Nhật Bản cho các bạn khó khăn là ngày chấp nhận ngủ 2 tiếng vẫn phải làm xong bài tập cô thầy giao, mỗi ngày học thuộc tầm 4-5 chữ Hán(nếu học 30p không thuộc thì học 2 tiếng, viết rồi đọc, đọc rồi viết). Mắt ríu lại, người ngơ đi, ngủ gật trên bàn học rồi tỉnh giấc vẫn phải rửa mặt, trồng cây chuối, hay đấm vào tường cho bản thân không buồn ngủ nữa. Phải làm thế thì kiến thức mới đi vào đầu được.

Lời kết???
Đối với học sinh nói chung, những bạn phải tự lo cho cuộc sống nói riêng, du học là sự trưởng thành, sự gồng mình cố gắng trên mọi phương diện. Thay vì chọn bỏ cuộc trước sự mệt mỏi, hãy lựa chọn trở thành người mạnh mẽ. Hãy bắt đầu từ 30p học mỗi ngày, và sự lặp đi lặp lại ngày này tháng khác. Rồi đến một ngày các bạn sẽ tự tin khi đứng trước người Nhật, tự tin là mình sẽ làm việc và học tập ở nơi tiếng nói của mình có giá trị. Người Trung Quốc giỏi, họ có tiền, họ cố gắng 1 thì mình hãy cố gắng 10 đi. Rồi thời gian sẽ trả lời tất cả. Cố lên nào các bạn du học sinh Việt Nam.