Khi đang làm việc cho công ty ở Nhật với visa lao động có thể làm thêm ở công ty khác không ?

Câu trả lời là Không.

Bởi vì, Các tư cách lưu trú thuộc hệ làm việc chủ yếu là “Nhân văn tri thức-quan hệ quốc tế” hay “kỹ thuật”. Việc xét tư cách lưu trú này không phụ thuộc vào hình thức kinh doanh của công ty mà phụ thuộc vào công việc thực chất của bạn.

Ví dụ: bạn làm cho một công ty IT nhưng việc của bạn là phiên dịch thì visa của bạn được xếp vào loại “Nhân văn tri thức-quan hệ quốc tế” chứ không phải “kỹ thuật”.

Nếu bạn sở hữu visa “Kỹ thuật” hay “Nhân văn trí thức-quan hệ quốc tế” thì dù ký hợp đồng tuyển dụng với cả 2 công ty và làm việc đúng với phạm vi trong tư cách lưu trú của mình thì không có vấn đề gì.

Nhưng trường hợp làm thêm (アルバイト) với công việc bên ngoài phạm vi tư cách lưu trú cho phép thì bạn sẽ bị xem là vi phạm luật xuất nhập cảnh của Nhật.

Ví dụ visa của bạn là “Nhân văn tri thức – quan hệ quốc tế” mà làm việc về IT hay làm bếp, làm conbini,… thì sẽ bị coi là vi phạm.

Để làm những công việc này bạn cần có giấy cho phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú (資格外活動許可) xin ở Cục quản lý xuất nhập cảnh (Nyukan). Tuy nhiên so với visa gia đình hay visa du học sinh thì việc được cấp phép khó hơn nhiều. Nhưng công việc làm thêm thuần túy như ở conbini hay xây dựng có thể coi như không xin được giấy phép.

Nguồn: Workvisa